Tổng kho long bình và những bí ẩn chưa được giải đáp

Chiến chiến thắng giải phóng hoàn toàn nước nhà đã được nửa chũm kỷ nhưng lại những bí mật trong cuộc chiến tranh ấy vẫn tồn tại rất nhiều. Tổng kho Long Bình là một bí mật như thế. Cho tới tận bây giờ vẫn còn chưa thể vạch hết tấm màn của túng bấn ẩn, nhiều giai thoại vẫn đồn thổi kia đây...

Bạn đang xem: Tổng kho long bình và những bí ẩn chưa được giải đáp

Tổng kho Long Bình là tổng kho cấp chiến lược do Mỹ tạo để giao hàng cho trận đánh tranh Việt Nam. Khi bạn Mỹ rút đi, họ chuyển giao cho quân lực việt nam Cộng Hòa và vẫn luôn là tổng kho cấp chiến lược.

tocify $title=Tìm hiểu bí mật Tổng Kho Long Bình

*
Hình chụp bên trên cao của tổng Kho Long Bình rộng khoảng 24 km2

I. Lịch sử vẻ vang và địa điểm của kho Long Bình

Nhằm giao hàng cho chiến lược “chiến tranh viên bộ” cùng với cường độ ngày một cao, vào giữa thập niên 60 của nuốm kỷ trước bạn Mỹ đã tiến hành xây dựng một Tổng kho cấp chiến lược ở khu vực Long Bình cùng được hotline là Tổng kho Long Bình.

Nằm cách thành phố sài gòn 20 km và cách Biên Hòa 7 km, Tổng kho Long Bình có diện tích khoảng 24 km2 mặt đất mà lại có khối hệ thống đường hầm ngầm nhiều ngõ hẻm với diện tích s khoảng 300Km2 (Diện tích hầm ngầm chưa được kiểm chứng), bây giờ nằm vào huyện Long Thành, tỉnh giấc Đồng Nai.

Vị trí thực tiễn bây giờ: Kho Long Bình nằm vào Trung đoàn 31- Trung đoàn anh hùng - thuộc Sư đoàn 309, Quân đoàn 4. Mặt phía tây, tây-nam giáp khu vực công nghiệp Biên Hòa 2, KCN amata, rất thị big C. Phía Bắc là tiểu đoàn trực chiến (cũng thuộc trung đoàn 309), Lữ đoàn tăng thiết giáp. Phía đông là hướng ra vũng tàu, gần đó là trường Sỹ quan lại Lục quân 2.

Về vị trí đưa ra tiết hơn các bạn có thể tham khảo ở trên đây nhé: vị trí của tổng kho Long Bình bên trên bản đồ của google maps.

Tổng kho bao gồm rất các khu kho cá biệt và được bảo đảm an toàn hết sức nghiêm mật với hàng trăm phân kho. Từng phân kho bao gồm hàng chục hàng nhà kho cả nổi cả chìm phụ thuộc vào loại hàng hóa mà nó cất trong đó. Riêng rẽ kho đạn được xây dựng bởi nhiều mặt đường hầm cùng với hằng trăm kho, những cửa thép được khóa bằng ứng dụng và phần cứng, phối phù hợp với nhau khôn cùng kiên cố. (Một số cửa ngõ thép lúc mở khoá sai các lần hoặc sử dụng lực mạnh tác động thì có tác dụng tự huỷ- 1 số chuyên gia Việt Nam và Liên Xô khi mở cửa có khoá mã này sẽ không được đang hi sinh). Cùng tới bây giờ vẫn còn một trong những kho cửa ngõ thép bền vững và kiên cố vẫn chưa mở ra được và không ai biết gồm gì bên trong.

II. Kín đáo mang thương hiệu Long Bình

Tuyến chống thủ bảo đảm ngoài thuộc của tổng kho lúc đó có đến 9 lớp sản phẩm rào kẽm sợi cao 2m (Khu Vực trọng yếu lên tới mức 12 lớp sản phẩm rào kẽm gai). Khoảng cách vòng rào kế bên cùng cho vòng rào sản phẩm công nghệ hai lâu năm mấy trăm mét, rộng rộng các khoảng cách còn lại. Khu vực này bao gồm nhiều đồi thấp với suối nhỏ. Phía trong và không tính hàng rào hồ hết bị vạc quang, gần như không tồn tại cây xanh lớn, chỉ bao gồm loại cỏ Mỹ mà lại lá nhan sắc như dao và có đường dành riêng cho xe tuần tra. Dọc con đường tuần tra, cứ vài trăm mét lại có một tháp canh, trên này được trang bị đèn pha cực mạnh bạo để phát sáng ban đêm, bọn chúng được bố trí khéo léo để rất có thể bắn chéo cánh kẻ xâm nhập. Nhằm mục tiêu bảo đảm bình an và quan liêu sát, fan Mỹ đang đặt cả một hệ thống đèn trộn soi từng kỹ lưỡng cả phương diện trước lẫn mặt sau vành đai chống thủ. Các hộp thiếc gắn thêm trên dây kẽm tua sẽ thông báo nếu bao gồm ai chạm vào. Mìn bẫy dày đặc trên khu đất nằm thân hai vòng sản phẩm rào dây thép sợi phòng thủ. Chúng tiếp tục được đổi khác vị trí để đánh lạc hướng kẻ xâm nhập

Giữa những khu kho cũng đều có hàng rào thép gai phân làn và đảm bảo bởi bộ đội gác. Hỏa châu báo sáng cũng khá được đặt sống đây. Ai lỡ chạm yêu cầu là hỏa châu đã tung lên cao hàng ngàn mét, auto tháo dù với rơi xuống soi sáng cả một khu vực rộng lớn.

Tổng kho được quy hướng một biện pháp khoa học tập và phòng nắp. Đường sá vào tổng kho phần đông được rải bê tông vật liệu bằng nhựa áp- phan. Các kho được thêm ghép bởi nhà thép chi phí chế kha khá chắc chắn, mái lợp bằng tôn. Các kho chìm dùng để làm chứa bom đạn, hóa chất thì thường sẽ có mái vòm bởi tôn dày, kế tiếp đổ đất lên trên bao quanh kho hay có những lũy đắp bởi đất hoặc thùng phuy, container đổ đầy đất để bảo vệ. Một vài hàng hóa cồng kềnh, nặng nề nề tự động bay trực thăng, xe tăng, xe thiết ngay cạnh - nhất là số cũ hỏng mang lại đổi và sửa chữa thay thế thì đặt ở ngoài trời...

Bình thường, lực lượng bảo vệ Tổng kho này có 2.000 quân nhân Mỹ. Để ra vào tổng kho bao gồm 12 cổng mở theo không ít hướng khác biệt với hệ thống đường sá rất hiện đại. Mỗi ngày có hàng vạn chuyến xe pháo trọng tải to ra vào tuy vậy không khi nào có hiện tượng lạ ùn tắc xảy ra.Với cân nặng hàng hóa tích trữ trong kho lên tới mức hàng chục triệu tấn, TK Long Bình đổi thay kho dự trữ chiến lược lớn số 1 ngoài quốc gia mỹ của quân đội Hoa Kỳ với được thống trị bằng laptop IBM 360/50- trong số những hệ thống vật dụng tính văn minh nhất thời đó. Không tính ra, còn một vài đơn vị chiến đấu cũng có thể có doanh trại trong khuôn viên kho dẫu vậy được chống cách đặc biệt với kho hàng. Không chỉ là có diện tích lớn, canh gác nghiêm mật mà Tổng kho Long Bình cũng là nơi có các chủng loại sản phẩm & hàng hóa vật bốn thuộc loại đa dạng chủng loại nhất. Riêng biệt về xe quân sự – của cả tăng thiết gần kề và ô tô- đã lên tới mức gần 1.000 chiếc.

Trong tổng kho có 3 quần thể kho quan trọng là quần thể kho đồi 50, khu kho đồi 53 cùng khu Kho 3 ngầm túng mật. Kho đồi 53 bao gồm rộng 3,75 km2 bao gồm 18 hàng nhà kho với mức 200 gian kho, được chia thành 3 khu, từng khu có 6 dãy, mỗi dãy phương pháp nhau 100 mét và khoảng cách của đều nhà kho đặt giải pháp nhau 60 mét. Nhà kho xây hình khối chữ nhật (30m x 25m x 5,5m), cửa ngõ thép bao gồm khóa sắt với nhũng ụ đất dày trường đoản cú 4 mét đến 5m ở xung quanh.

Riêng khu vực kho ngầm bí mật nằm trong một trong những nhà kho cùng hầm ngầm, là nơi thử nghiệm một số loại vũ khí kín đáo của Mỹ. Được bảo đảm an toàn bởi các lớp cửa ngõ sắt tất cả khoá thuộc tường bê tông chắc chắn rằng sâu dưới lòng đất. Một trong những đã được tra cứu thấy; một số vẫn chưa tìm thấy lối vào và một số trong những đã tra cứu thấy mà lại tới giờ đồng hồ vẫn chưa mở được ra. Theo cảnh báo từ phía Mỹ trường hợp mở kho 3 mà sai mã khoá hoặc cần sử dụng lực để mở sẽ sở hữu được thảm hoạ khôn lường. Các chuyên viên của việt nam và những đoàn chuyên gia của Nga đang tới phân tích và test mở khoá. Nhưng hiệu quả là 1 số chuyên viên đã hi sinh với vẫn chưa mở được khoá.

Năm 2000 Mỹ từng đặt vụ việc sẽ lời giải kho cho toàn quốc với đk thu lại Mũi thương hiệu Gãy và phân chia đôi vũ khí. Nhưng mà phía đất nước hình chữ s không chấp nhận nên tới nay vẫn chưa mở được một phần (chìm) của kho. Hiện nay tại có khoảng 2 sư đoàn tinh nhuệ nhất của QĐND việt nam đang đóng ở kia để bảo vệ và đổi thay đây thành khu quân sự chiến lược cấp tối mật ngơi nghỉ Việt Nam.

Xem thêm: Cách Mở Khóa Ứng Dụng Oppo Đơn Giản, Hướng Dẫn Mở Khóa Ứng Dụng Oppo F3 Bằng Vân Tay

Nói thêm về nhiều từ "Mũi tên gãy" là: tên lóng nói tới vũ khí phân tử nhân , sinh học, hoá học...có sức hủy diệt lớn, vũ khí tấn công chiến lượt bao gồm sức huỷ diệt của 1 Mỹ loại bỏ hay thất lạc trong chiến tranh và tập trận. Hiện tại Mỹ bằng lòng trên toàn trái đất Mỹ có tổng cộng hơn 17 mũi thương hiệu gãy không thu hồi.

Một tờ báo quân sự của Mỹ đã chuyển tin: năm 2001 Mỹ từng cử 1 nhóm biệt kích thuộc quân đoàn Ghost Recon và Skull thâm nhập chiến dịch tịch thu 2 mũi tên gãy ở vn nhưng nhiệm vụ thất bại toàn cục 12 chiến binh mỹ mất mát tại Long Bình vì chưng bị phân phát hiện. Toàn bộ thi thể 12 binh sỹ đêù bị tiêu huỷ trả toàn.

*
Nhiều người đồn đoán rằng những mũi thương hiệu gãy không bị thu hồi có thể là bom nguyên tử hạng nhẹ “Fat Man”

III. Hồi cam kết của QĐND nước ta về quy trình tiếp quản máy tính IBM365/50:

Sau chiến tranh giải phóng miền nam bộ năm 1975, một đoàn cán cỗ kỹ thuật của QĐND vn từ thủ đô hà nội vào đã lập cập tiếp quản và khai thác thành công hệ thống máy tính IBM360/50- trong những số ấy có dữ liệu quản lý kho của quân lực VNCH. Khoảng 1 mon sau ngày tiếp quản, đoàn công tác làm việc đã hỗ trợ được danh mục tổng thể hàng còn tồn trong các kho. Đây là 1 trong thành công béo trong công tác tiếp cai quản Tổng kho của QĐND Việt Nam.Với dữ liệu vừa đủ và lực lượng được tăng cường, công tác làm chủ và bảo vệ hàng hóa, vật tứ trong TK Long Bình. Những loại mặt hàng hóa, vật dụng tư phù hợp đã được huy động ship hàng cho việc sửa chữa thay thế trang bị vũ khí. Đặc biệt là giao hàng đắc lực cho nhiệm vụ chiến đấu đảm bảo an toàn biên giới tây nam và làm trọng trách quốc tế. Một trong những phế liệu hoặc vật tứ lưỡng dụng gồm thời hạn cũng được thanh lý để sử dụng vào mục đích dân dụng như lốp xe cộ cũ, vật liệu bằng nhựa đường…

*
Siêu máy tính IBM360/50 mạnh khỏe nhất thế giới trước 1975

Ông Lê từ Thành (Cán bộ được cắt cử tiếp quản laptop IBM360/50) nhắc lại: "Sau khi được tin kiếm tìm thấy các laptop của quân nhóm VNCH với quân Mỹ, anh Nguyễn Lãm đã tức tốc cử thêm cán bộ vào quản lý và vận hành và khai thác. Tôi được cắt cử tiếp quản vật dụng IBM 360 model 50 (IBM360/50) của quân đội Mỹ cai quản kho phục vụ hầu cần (tổng kho Long Bình) và đó là máy tính lớn số 1 hồi kia ở miền Nam.Việc thứ nhất của quá trình vận hành lại chiếc máy tính xách tay này là gọi công binh gỡ mìn. Khi đó, mìn để khắp khu vực trên từng bộ phận của máy tính xách tay và cả trên gần như máy đục lỗ. Sau khi gỡ mìn, chúng tôi cùng cùng với những nhân viên cũ của người tiêu dùng IBM bắt tay vào phục sinh hoạt động. Sau khi khôi phục khối hệ thống điện, nhân viên cấp dưới IBM đánh giá từng thiết bị với máy tính. Đồng thời, shop chúng tôi phải sửa lại hệ thống điều hoà khủng (kiểu điều hoà trung trọng tâm hiện nay) vì chưng phòng lắp thêm rất kín đáo và ngột ngạt nếu như không có khối hệ thống điều hoà không chịu được. Sau sát một mon lao động, chúng tôi đã khởi động thành công xuất sắc máy IBM 360 model 50. Laptop IBM360/50 khôn xiết lớn, chiếm khoảng chừng 600 mét vuông. Nó thực hiện một cỗ vi giải pháp xử lý trung trọng điểm (CPU) to bằng hai chiếc tủ đựng áo quần ba buồng. Các ổ đĩa từ cùng băng từ sử dụng cho laptop này cũng rất cồng kềnh, mỗi ổ băng trường đoản cú to bằng tủ lạnh mập hiện nay. Xung quanh ra, chiếc máy này bắt buộc tới 80 thiết bị đục lỗ để gia công phương luôn thể viết chương trình. Tiếp nối là kho lưu trữ về băng từ cũng khá rộng, vày băng từ lúc đó thừa to. Ấn tượng thuở đầu của shop chúng tôi là chúng ta (quân nhóm Mỹ) sử dụng máy tính vào thống trị kho siêu khoa học. Chiếc máy tính IBM sử dụng hệ quản lý OS/360, vận động khá tương đương với máy vi tính Minsk của Nga. Các chương trình viết cho laptop IBM phía quân nhóm ngụy sử dụng ngữ điệu Cobol. Lúc đó Nga cũng có tài năng liệu về ngữ điệu này dịch sang tiếng Nga bắt buộc mọi người nắm bắt dễ dàng. Ngoại trừ ra, nhân viên cấp dưới cũ của IBM còn khá đầy đủ, nhờ họ hướng dẫn sử dụng nên chỉ với sau khoảng một tháng công ty chúng tôi đã cho chuyển động lại thông thường toàn cỗ máy tính, đề cập cả khai quật dữ liệu chương trình quản lý kho của ngụy. Cũng đề nghị nói là những chương trình của mình viết khoa học, cẩn thận từng bước rất dễ dàng sử dụng. Nhân viên cấp dưới lập trình chỉ với cán cỗ trung học, không hẳn là cán bộ đại học như ta. Vày vậy, phần lớn các đoạn lệnh viết theo cấu trúc giống nhau, đề nghị ai hiểu cũng hiểu. Lúc đầu, đồng đội tiếp quản ngại nghĩ họ “dốt” thật, đáng lẽ nhiều đoạn lập trình hoàn toàn có thể viết ngắn thì bọn họ lại viết hết sức dài. Nhưng sau này mới thấy lập trình sẵn công nghiệp thì nên thế, họ viết rành mạch, bao gồm ghi chú ví dụ nên người tiêu dùng hiểu rất nhanh. Hồi đó đồng đội kỹ thuật của ta rất khoái thủ thuật, làm cụ nào giải quyết và xử lý vấn đề ngắn nhất, hay tuyệt nhất nhưng tín đồ khác đọc không hiểu gì cả! sau khi khai thác thành công, chúng tôi đã cung ứng cho Tổng cục Kỹ thuật danh mục toàn thể hàng còn tồn trong các kho, trong những số ấy kho lớn số 1 là Tổng kho Long Bình. Sau đó, các máy vi tính IBM tại sài thành tiếp tục giao hàng cho việc giám sát và đo lường những vấn đề giao thông, ước đường, kế tiếp là khai thác và dò la dầu khí..."

IV. Tin đồn thất thiệt: Kho được mua mã hoá nếu như mở ko được sẽ tự động tiêu huỷ dự tính vụ nổ kho này sẽ đổi mới Biên Hoà Đồng Nai và 1/2 Sài Gòn thành biển khơi lửa

Chưa biết thực hư vậy nào dẫu vậy vào khoảng thời hạn từ năm 1976 đến năm 1979 thực tiễn đã có 1 vài lần đã xảy ra nổ một trong những phần của kho Long Bình. Trích hồi kí "Đối phương diện với thần chết" của nhân vật Nguyễn Văn Huệ

... “Tháng 5/1976, một kho khủng chứa hàng ngàn trái M.79, mìn, lựu đạn... Sinh hoạt trong kho Long Bình gặp mặt sự cụ bất ngờ. Một gai dây điện cao cố gắng chạy ngang nóc kho bị đứt lơ lửng, đầu dây thỉnh thoảng thoa vào mái tôn xòe lửa. Anh em coi kho report gấp cho Bảy Huệ. Anh chạy xe Honda tới hiện tại trường. Không hề ai sinh hoạt đó, toàn bộ chạy xa kho. Thỉnh phảng phất gió thổi, đầu dây năng lượng điện quẹt mái tôn lại xoèn xẹt tóe lửa. Anh cân nhắc cách giải quyết và xử lý chỉ một giây, call Sơn, bảo tìm một cây khô làm thang nhằm leo lên mái, cố cành khô kia quèo đầu tua dây cao cố kỉnh văng ra mắc vào hàng rào kẽm gai. Lúc mối gian truân không còn, anh bắt đầu lấy khăn tay vệ sinh sạch mồ hôi đẫm trán. Ít bữa sau, anh đứng kiểm tra những chiến sĩ bè lũ trẻ măng vô tư hồn nhiên bốc xếp đựng mìn những loại với lựu đạn ở một kho khác. Bỗng nhiên anh phát hiện nay trong một thùng mở nắp bao gồm trái lựu đạn mất chốt gài. Phản xạ nhanh như chớp, anh cấp chụp lấy, bóp chặt cần bật rồi kêu bằng hữu kiếm mẫu chốt gài lại cho an toàn. Lúc mối gian nan không còn, bấy giờ đồng hồ anh và những đồng độI new hoàn hồn, mồ hôi vã ướt đầm lưng áo. Nếu trái đó bị xê dịch nhưng mà "lên tiếng thì tiểu team coi kho, trung đội bốc xếp cùng cả Bảy Huệ những tan xác và một dãy ô tô chờ đến lượt xuống "hàng".

Tháng 3/1977, ông tứ Lạc chỉ huy phó tỉnh team Đồng Nai cho nhân dân bốc xếp đạn pháo, đạn cối, mìn chiến lợi phẩm... Vào một kho bự ở Bình Đa. Anh Bảy Huệ góp ý:- Để bộ đội tạo nên bảo đảm, lỡ địch gài trái thì chết!...Ý con kiến trên bị bỏ qua, hiệu quả kho bị nổ, rộng một tiểu đội quân dân du kích hy sinh, một trong những ô sơn bị phá hủy. Đạn với miểng văng tung tóe mọi một quanh vùng có nửa đường kính gần cây số, tiếng nổ làm rung gửi cả thành phố Biên Hòa. Nhìn kho cuồn cuộn khói lửa, Bảy Huệ chạy xe pháo Honda tới tuy vậy chỉ bất lực đứng nhìn.”

Thời kỳ đổi mới, một trong những phần diện tích của TK Long Bình cũ vẫn được sử dụng cho mục tiêu khác như xuất bản khu công nghiệp, doanh trại quân đội, nhà tại cho cán bộ- nhân viên…Tuy nhiên, phần lớn diện tích vẫn tiếp tục được áp dụng làm kho của Quân đội, vẫn được bảo đảm nghiêm ngặt và vẫn có phần kỳ túng thiếu như xưa.

V. Hồi ký kết 1 trận đánh của Đặc công vn vào TK Long Bình cho ánh nhìn toàn cảnh:

"... Mọi hoạt động vui chơi của toán cảm tử trong ngày tiến công sẽ được toán thám liền kề này thực hiện. Đến ngày G. Họ đang là lực lượng dẫn đội cảm tử xâm nhập căn cứ.

Khi màn đêm buông xuống, toán thám tiếp giáp hai người bước đầu xâm nhập địa thế căn cứ Long Bình. Lần từng bước một một, họ di chuyển hướng về vòng đai ngoài. Những lớp bụi cỏ cao đã bịt giấu được họ. Mặt hàng rào được căng ra, vừa vặn cho hai tín đồ lọt vào, rồi trả lại nguyên dáng vẻ cũ chứ không hề cắt. Nếu giảm rào sẽ là dấu hiệu có bạn xâm nhập cùng đánh mất yếu đuối tố bất thần của cuộc tấn công sắp tới. Thừa qua được vòng rào ngoài, toán thám sát vừa tìm bí quyết bò chầm chậm trễ qua bãi mìn, vừa ko để bộ đội trên tháp canh phân phát hiện. Họ phải xác định được mìn và rào kẽm gai cũng giống như vô hiệu hóa bằng cách gắn một cây kẽm vào cụ thể từng trái mìn. Sau đó họ nhoài vào phương châm tiếp theo - vòng rào sản phẩm hai. Toán xâm nhập lặp lại các bước xác định là vô hiệu hóa hóa mìn và hỏa châu bỏ lên trên bãi khu đất giữa nhị vòng rào. Cứ thế cho đến khi bọn họ dần tạo ra một lối vào căn cứ.Cuộc đột nhập thăm dò của thám sát bắt đầu lúc 8 giờ về tối với kim chỉ nam là mở được một ít đoạn đường, đến giữa vòng rào vật dụng năm cùng thứ sáu dịp 11 giờ đồng hồ khuya. Thời biểu này đã đạt được. Trời vẫn tồn tại tối nhưng toán không muốn đến quá gần bên trong vào lúc trời sáng. Hai bạn đào hầm, chui vào ẩn trú và ngóng đợi...

Trời hửng sáng, địa thế căn cứ Long Bình lại bước đầu nhộn nhịp như hay lệ. Những kẻ chống thủ không còn hay rất nhiều kẻ đột nhập đang nằm cạnh sát mình. Toán trinh sát yên yên nghỉ cả ngày trong khu vực ẩn nấp, sát nách đối phương. Khi màn tối buông xuống, bọn họ tiếp tục chuyển sang các vòng rào còn lại. Sau nửa tối họ đã chui được qua vòng rào sau cùng và tiến gần các kho. Khi vẫn vào được mặt trong, bọn họ không để phí thì giờ mà bắt tay ngay vào vấn đề ghi nhận khoảng cách các kim chỉ nam đã định và đo lường và thống kê thời gian cần thiết để mang lại được các nơi đó. Trách nhiệm hoàn tất, toán thám giáp rút lui cũng im re như khi chúng ta tiến vào, lần lượt chui ra chín vòng rào.

Rạng đông, trong khi toán thám gần kề rút khỏi căn cứ Long Bình, một người quan sát được chốt ở một nơi xa địa thế căn cứ để kiểm tra tuyến đường mới xâm nhập. Các bước này nhằm bảo đảm những kẻ chống thủ bên trong không cản trở tuyến phố đó trước giờ đồng hồ tấn công. Nhằm đảm bảo được thời biểu, đội đặc công khởi sự hai cách đây không lâu cuộc tấn công.

Lúc 8 giờ tối, toán thám sát ngày hôm trước nay lại ban đầu xâm nhập địa thế căn cứ Long Bình. Lần này họ kéo đến thêm nhiều quân quyết tử - mỗi cá nhân đều với theo chất nổ và công cụ định giờ. 20 người thâm nhập cuộc hành quân. Mỗi toán có 3-4 người, tùy theo kim chỉ nam được chỉ định và hướng dẫn trong căn cứ. Phương châm càng lớn buộc phải nhiều hóa học nổ hơn, do vậy cũng cần phái thêm một người mang chất nổ.

Toán thám sát đứng vị trí số 1 chui qua vòng rào ngoài. Lần này họ giảm một lỗ béo để một người có thể chui qua lọt. Người sau cuối phải nối lại rào kẽm sợi để đậy dấu lối vào. Toán dẫn đầu liên tiếp tiến vào tuyến đường họ vẫn vào mấy hôm trước. Chúng ta vẫn kiểm tra cẩn thận mặt khu đất để chắc chắn không ai đặt thêm mìn hoặc vẫn phát hiện tại lần vào trước của họ. Một khi những toán quánh công tiến vào Long Bình, đại tá Đường không thể liên lạc được với họ. Những thành viên vào toán vắng lặng báo hiệu lẫn nhau bằng tay. Khi toán đứng vị trí số 1 đến đoạn nửa đường nằm trong lòng vòng rào trang bị năm và sáu, họ tạm dừng và đào hầm ẩn núp qua đêm.

Khi rạng đông ló dạng, bọn họ đã an toàn nằm địa điểm ẩn nấp. Một ngày bình yên. Ngay sau chập choạng tối, bọn họ lại liên tục tiến vào.Vào nửa đêm, đội sẽ lọt qua được vòng rào cuối cùng. Từng toán vội cho các phương châm được chỉ định, an ninh tránh né những toán tuần tra vào căn cứ. Hóa học nổ được gắn, áp dụng dụng chũm định giờ đồng hồ MI-8. Công cụ này không to hơn ngón tay người, đang kích hoạt hóa học nổ các giờ sau thời điểm họ đã rút lui khỏi căn cứ an toàn. Họ vặn kim đồng hồ cho nổ vào bố giờ sau và những toán bắt đầu thoái lui. Các toán đề xuất tập phù hợp lại tại một điểm nằm quanh đó vòng rào cuối cùng trước khi cả đội thuộc rút lui. Chỉ được cho phép thời hạn 5 phút - tất yêu dài hơn. Toán nào chưa đến đúng hẹn, những toán khác vẫn tháo lui mà không có họ.

Cuộc hành quân ra mắt suôn sẻ. Từng toán chấm dứt nhiệm vụ được giao và cho nơi tập trung đúng hẹn. Cuộc rút lui bắt đầu: người sau cách theo lốt chân hoặc lần theo vệt tay tín đồ đi trước trên tuyến đường đã tiến vào quần thể căn cứ. Cùng lần này đường rút lui cấp tốc hơn dịp tiến vào. Thoát ra khỏi vòng rào cuối cùng, chúng ta rút về bộ chỉ huy trung đoàn. Tại đó, người chỉ huy đội đặc công báo cáo cho đại tá Đường là đã hoàn thành nhiệm vụ.

Vào bình minh hôm đó, đại tá Đường thuộc vị chỉ huy sư đoàn đứng tại một địa điểm cao chú ý xuống địa thế căn cứ Long Bình. Họ luôn xem đồng hồ đeo tay trên tay. Một chuỗi những phát nổ long trời lở đất: 30.000 tấn vũ khí làm sáng rực cả thai trời. Cơn chấn động lớn đến nỗi ở xa 30km còn cảm giác được.Ngày ló dạng, đại tá Đường thấy được một đám khói khổng lồ cuồn cuộn bốc lên từ địa thế căn cứ Long Bình. ưa chuộng với công dụng đạt được, ông cùng vị chỉ huy biến mất vào vùng rừng núi già.