Độc Cô Cầu Bại Kim Dung

(PLVN) -Độc Cô mong bại là nhân vật không trực tiếp lộ diện trong bất cứ bộ tiểu thuyết nào ở trong phòng văn Kim Dung nhưng mà chỉ được trình bày qua lời kể trong các bộ “Thần Điêu đại hiệp”, “Tiếu ngạo giang hồ” với “Lộc đỉnh ký”. Mặc dù nhiên, chỉ chừng kia thôi cũng đủ bao gồm về võ thuật độc bá thiên hạ của nhân đồ dùng này. ở kề bên đó, dù không nhận đệ tử, cơ mà Độc Cô mong bại vẫn có những truyền nhân hầu hết thuộc hàng đệ độc nhất cao thủ.

Bạn đang xem: Độc cô cầu bại kim dung


*

Nhân vật túng bấn ẩn

Qua các lời kể gồm phần bí mật của những nhân đồ gia dụng trong tiểu thuyết Kim Dung, Độc Cô cầu bại tất cả hiệu là kiếm ma. Về cái thương hiệu “Độc Cô cầu bại”, bắt đầu của nó cũng ko rõ ràng. Với võ thuật cao cường, đệ nhất dương gian của mình, ông rong ruổi khắp giang hồ nước tìm đối thủ xứng tầm. Niềm ước mơ của vị võ lâm cao thủ này cũng chỉ là… được thua kém một lần. Ấy vậy mà tìm khắp trần gian cũng chẳng thấy ai là người hoàn toàn có thể sánh thuộc để đọ sức. Chữ “cầu bại” cũng từ này mà ra.

Còn chữ “Độc Cô”, có thể hiểu là cô độc một mình trên giang hồ tìm đối thủ. Tuy nhiên, cũng rất có thể hiểu là một trong những người với họ “Độc Cô”, đi ước một lần được thất bại. Cách giải thích này cũng có phần hòa hợp lý, bởi vì Độc Cô là một trong dòng bọn họ của người châu Á. Họ này xuất hiện thêm chủ yếu nghỉ ngơi Trung Quốc. Có nhiều người với họ Độc Cô lừng danh trong lịch sử vẻ vang nước này như Độc Cô Già La, hậu phi dưới triều Tùy Văn Đế; Độc Cô quý phi (Đường Đại Tông), sủng phi của Đường Đại Tông hay Độc Cô Tổn, tiết độ sứ An phái mạnh bị vua Đường truất chức.

Kim Dung không nói rõ biện pháp hiểu như thế nào là đúng, nhưng rõ ràng cuộc đời của vị đệ tuyệt nhất võ lâm này khôn cùng cô độc dù ông được tín đồ trên giang hồ tôn là đệ độc nhất vô nhị cao thủ bởi bộ kiếm pháp tuyệt học Độc Cô cửu kiếm, sệt tính cần sử dụng vô chiêu chiến thắng hữu chiêu. Ông cũng rất được gọi là kiếm ma vì uy lực Độc Cô cửu kiếm sát như che phủ mọi loại võ công khác bên trên thiên hạ, khi có thể khắc chế đa số môn binh khí, chưởng pháp, nội công.

Trong Thần điêu đại hiệp, Dương Quá chạm mặt con chim điêu kếch xù (thần điêu), cũng là lúc Độc Cô cầu bại đã trở thành người thiên cổ từ bỏ lâu. Bé chim điêu được đến là người bạn cuối cùng của kiếm Ma thuở nào. Sau cuộc hội ngộ, Dương Quá tìm tới mộ bắt đầu biết Độc Cô mong bại chính là người sở hữu kiếm thuật vô tuy vậy trong thiên hạ. Sau thời điểm biết không thể kiếm được đối thủ, kiếm Ma quy ẩn giang hồ, sinh sống cô độc thuộc vấn thần điêu.


*
Minh họa Đông Phương bất bại.

Ông cũng thiết lập 5 cây kiếm vô địch thiên hạ, và phần đa được ông lập chiêu tập chôn trước khi chết và chú giải triết lý cặn kẽ sinh hoạt mỗi thanh kiếm. Trong đó, có một thanh Huyền thiết trọng kiếm bao gồm sức nặng trĩu nghìn cân, là thanh tạo nên bộ “Độc Cô cửu kiếm”. Cũng có 1 “thanh kiếm”, thực chất chỉ là một trong cành liễu mục, kèm chú thích: “Sau bốn mươi tuổi, không có binh khí, thảo mộc trúc thạch đều hoàn toàn có thể dùng làm kiếm…” “Thanh kiếm” ở đầu cuối mới thiệt là độc đáo, nó giải triết lý “dùng vô chiêu chiến thắng hữu chiêu”, chính vì vậy, dưới tuyển mộ kiếm, Dương Quá không kiếm thấy bất kể thứ gì cả, cảnh giới của tìm thuật chính là không sử dụng kiếm mà biến hóa tay không mà như một thanh gươm sắc bén.

Trong cỗ Tiếu ngạo giang hồ, Độc Cô ước bại lộ diện có phần mờ nhạt hơn, dẫu vậy cũng cho thấy thêm được sự “vô địch” của nhân trang bị này. Như lời nhắc của mong manh Dương phái Hoa đánh thì tìm Ma là một trong người thông minh hay đỉnh, là người đã trí tuệ sáng tạo ra Độc cô cửu kiếm cùng nhờ tìm pháp vô địch nhân gian này, Độc cô ước bại cũng ko có đối phương và ông ta thậm chí còn còn vui lòng biết bao khi có một người có tác dụng khiến cho ông ta bắt buộc quay kiếm trở về phòng thủ.

Xem thêm:

Trong cỗ Lộc đỉnh ký, nhân vật này lại càng mở ra bí ẩn, chỉ qua lời nói của Trừng quan tiền đại sư cùng với Vi đái Bảo rằng: “Cổ nhân nói võ công luyện đến mức xuất thần nhập hóa thì như linh dương móc sừng lên cây để ngủ, không có dấu vệt nào cơ mà tìm được. Nghe nói ngày trước bao gồm vị Độc Cô mong bại đại hiệp và cần sử dụng vô chiêu chiến thắng hữu chiêu, vô địch trên đời...”.


Những truyền nhân vô địch

Không nhằm lại nhiều dấu tích, nhưng lại lạ thay, Độc Cô ước bại cũng con gián tiếp nhằm lại rất nhiều truyền nhân,và họ số đông là những người vô địch trong giang hồ.

Người trước tiên không thể không nhắc tới đó là Thần điêu đại hiệp Dương Quá. Cần được nói thêm rằng, tuyệt kỹ vượt trội nhất của Dương Quá đó là Ám nhiên tiêu hồn chưởng. Chàng cũng rất giỏi vào việc áp dụng Toàn Chân kiếm pháp, Cổ mộ kiếm pháp với Lạc anh thần tìm chưởng. Chẳng có tin tức nào nói con trai học được Độc Cô cửu kiếm cùng quả thật, chàng cũng chưa khi nào sử dụng loại kiếm pháp này. Mặc dù nhiên, nam giới vẫn được coi là truyền nhân của Độc Cô cầu bại.

Như đã nói sinh sống trên, Dương quá vô tình chạm chán thần điêu, biết được phần chiêu tập của Độc Cô mong bại với lĩnh hội được yếu hèn chỉ của võ thuật “dùng vô chiêu chiến hạ hữu chiêu”. Dù không còn Kiếm Ma, mà lại nhờ thần điêu với trí tuyệt vời của mình, Dương quá cũng học tập được từ chi phí bối khôn cùng nhiều. Nhờ chân lý ngộ ra được ngơi nghỉ mộc kiếm Ma, chàng đang trở thành vô địch thiên hạ vày dùng Huyền thiết trọng kiếm nhằm luyện nội khí dưới thác nước đằng sau sự trợ góp của thần điêu.

Nếu như Dương Quá không học hiểu Độc Cô cửu tìm thì 2 người Phong Thanh Dương và Lệnh hồ Xung trong bộ Tiếu ngạo giang hồ đông đảo lĩnh hội được môn võ thuật này và là truyền nhân xác định của kiếm Ma. Mỏng manh Dương là sư thúc của Chưởng môn phái Hoa đánh Nhạc Bất Quần. Ông ẩn dật trên đỉnh Ngọc thiếu phụ Phong vì chưng ghét các luật lệ, quy củ vào giới giang hồ.

Thuở trẻ, ông là 1 cao thủ sử dụng kiếm bậc nhất và được giang hồ mệnh danh về cả tài năng lẫn bốn cách. Dựa vào sớm ẩn cư, lại không say đắm đấu đá tranh giành riêng cho nên ông ko tham gia trận đấu huynh đệ tương tàn giữa hai phe kiếm tông và Khí tông của phái Hoa Sơn. Trong lúc đó, Lệnh hồ Xung tình cờ chạm chán Phong Thanh Dương bên trên Ngọc phái nữ Phong. Và có lẽ cũng vì chưng tính cách 2 tín đồ giống nhau cho nên vì thế Phong Thanh Dương đã truyền thụ “Độc Cô cửu kiếm” đến Lệnh hồ nước Xung.

Chỉ đề nghị học 1 chiêu nửa thức trường đoản cú Phong Thanh Dương, Lệnh hồ nước Xung đã đánh bại được đại cao thủ Điền Bá Quang, trong những khi trước đó không lâu, võ công chàng còn thua thảm xa y. Sau này, dù chưa luyện mang đến cảnh giới “dùng vô chiêu chiến thắng hữu chiêu” tuy vậy với 9 chiêu bài được mỏng mảnh Dương truyền thụ, Lệnh hồ nước Xung cũng không tìm kiếm thấy đối thủ dù trước đó nam nhi chỉ là người có võ công bằng thường. Sau khi xuống núi, dù mất đi toàn thể nội lực, lại có trọng bệnh, nhưng một loạt cao thủ đã đề nghị chịu chiến bại trước chàng.

Thậm chí trong cả Xung hư đạo trưởng, Chưởng môn phái Võ Đang, người được xem là vô địch về tìm thuật cơ mà Thái rất kiếm của ông cũng không thắng nổi kiếm pháp của Lệnh hồ Xung. Tất cả nhạc Bất Quần sau khi luyện được Tịch tà tìm pháp cũng bị thua bên dưới tay môn sinh Lệnh hồ nước Xung cùng với môn Độc Cô cửu kiếm. Mặc dù nhiên, bởi vì không lĩnh hội được hết võ thuật của chi phí nhân vì thế trên đỉnh Hoắc Mộc Nhai, Lệnh hồ Xung cùng với Nhậm vấp ngã Hành, hướng Vấn Thiên, Thượng quan Long, Nhậm Doanh Doanh cũng không làm cái gi được Đông Phương bất bại và chỉ còn hạ được y nhờ dùng mưu.